Tổng hợp cách chụp ảnh bằng điện thoại đẹp chuyên nghiệp

Nguyên tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh

Để tạo nên một bức ảnh ung linh, cân đối thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm được là những quy tắc về bố cục của một bức hình. Những quy tắc này bạn có thể áp dụng trên mọi loại điện thoại. Cụ thể là:

 

Nguyên tắc 1/3

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, tỷ lệ 1/3 thường được coi là tỷ lệ vàng. Đây là quy tắc cơ bản quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ tips chụp ảnh đẹp này để dễ dàng tạo ra bức hình ấn tượng.

Ở nguyên tắc này, chúng ta sẽ chia khung ảnh thành 9 phần bằng nhau, có 2 đường kẻ ngang và 2 đường kẻ dọc. Để tạo nên bức ảnh hấp dẫn, việc căn chỉnh đường chân trời ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 của khung ảnh là quan trọng. Đồng thời, để tối ưu hóa bố cục và sức hút của bức ảnh, bạn cần đặt đối tượng ở những điểm giao nhau của các đường chia ảnh.

 

 

Nguyên tắc 1/3 trong nhiếp ảnh
Nguyên tắc 1/3 trong nhiếp ảnh

 

Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác

Để có thể thực hiện cách chụp ảnh đẹp nhất bằng điện thoại, bạn không thể bỏ qua quy tắc đường chéo và hình tam giác sau đây. Trong lúc chụp, nếu bức ảnh sẽ sử dụng đường ngang và đứng để tạo cảm giác ổn định. Còn nếu sử dụng đường chéo và hình tam giác thì sẽ tạo nên phần kịch tính, táo bạo và phong cách hấp dẫn cho tấm hình.

Đặc biệt, nếu các đường chéo và hình tam giác hội tụ tại một điểm thì bức ảnh sẽ được tăng thêm về phần chiều sâu.

 

 

Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác
Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác

 

Nguyên tắc đối xứng

Sự cân đối và đối xứng trong bố cục sẽ làm cho bức hình trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn chụp ảnh kiến trúc, việc sử dụng cách chụp ảnh này sẽ mang lại hiệu suất cao hơn. Mọi sự chú ý sẽ được tập trung vào chủ thể và tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo. Từ đó, giúp bức hình truyền đạt thông điệp một cách dễ dàng.

 

 

Nguyên tắc đối xứng
Nguyên tắc đối xứng trong bố cục ảnh

 

Quy tắc số lẻ

Khi sắp xếp bố cục của một bức ảnh, các đối tượng nên được để ở số lẻ bởi sẽ tạo cảm giác dễ nhìn và tự nhiên hơn. Khi các yếu tố trong ảnh là số lẻ, chúng sẽ gây ấn tượng tích cực và giúp tăng khả năng tập trung của người xem.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng áp dụng tips chụp ảnh đẹp này. Nếu khi bạn chụp các kiến trúc đối xứng thì bạn cần sử dụng số chẵn để dễ dàng tạo sự cân đối và nâng cao hiệu quả của bức ảnh. Vì vậy, phụ thuộc vào mục đích của bức hình để lựa chọn quy tắc phù hợp.

 

Hiệu ứng các đường cong

Các đường cong trong cấu trúc bố cục của một bức hình sẽ tạo ra hiệu ứng chuyển động tốt. Nó khiến cho ánh nhìn của người xem được di chuyển theo các đường cong. Điều này tạo ra ấn tượng rằng chính họ đang tham gia vào hành trình với điểm đến nằm ngoài khung ảnh. Đây chính là điểm làm người xem thu hút vào bức ảnh của bạn.

 

 

Hiệu ứng các đường cong
Hiệu ứng các đường cong

 

Sử dụng các đường thẳng

Các đường thẳng trong một hình ảnh được hiểu là các tia và đường thẳng trong khung hình hội tụ về một điểm cụ thể. Việc xác định vị trí hội tụ tốt nhất giúp tạo nên một điểm nhấn quan trọng trong bức ảnh.

Nguyên tắc này giúp tập trung sự chú ý vào một đối tượng cụ thể. Từ đó làm cho bức hình trở nên sống động và hấp dẫn hơn đối với người xem. Đặc biệt, các đường thẳng có thể hướng mắt của người xem đến trung tâm của sự chú ý, tạo ra ấn tượng rằng họ đang đến đó.

 

 

Sử dụng các đường thẳng khi chụp ảnh
Sử dụng các đường thẳng trong bố cục ảnh

 

Các tips chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Sau khi đã hiểu rõ về bố cục của hình ảnh thì bạn đã có thể tự tin hơn trong việc chụp hình. Tuy nhiên, để giúp tạo ra những bức ảnh chỉnh chu nhất, bạn hãy tham khảo ngay những tips chụp ảnh đẹp sau đây.

 

Luôn giữ camera sạch sẽ

Đây là một trong những tips chụp ảnh đẹp quan trọng để có một bức ảnh ăn ngay bằng điện thoại. Nếu ống kính bị che phủ bởi vết ố, các hạt bụi nhỏ hay dấu vân tay sẽ khiến ảnh trở nên không đẹp. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy sử dụng một miếng vải mềm, lau sạch bụi và bẩn trước khi bắt đầu quay hoặc chụp ảnh.

 

Không để điện thoại bị rung, lắc

Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thứ hai là không nên để điện thoại bị rung, lắc. Mỗi khi bạn chụp ảnh, việc duy trì sự ổn định cho điện thoại là vô cùng quan trọng. Để tránh tình trạng rung lắc và làm mờ bức ảnh, bạn nên cố gắng giữ điện thoại bằng cả hai tay khi thực hiện.

Nếu bạn dùng một tay để nhấn nút chụp có thể dẫn đến hiện tượng mờ trong ảnh. Những chi tiết bị mờ có thể không rõ ràng trên màn hình điện thoại. Nhưng khi xem trên màn hình lớn, chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

 

 

Tips chụp ảnh đẹp không để điện thoại rung
Không để điện thoại bị rung, lắc

 

Sử dụng đường lưới của máy ảnh

Bạn có thể kích hoạt tính năng đường lưới trong cài đặt của máy ảnh để dễ dàng căn chỉnh góc chụp mà không bị lệch hoặc méo. Việc sử dụng đường lưới không chỉ hỗ trợ trong việc kiểm soát bố cục bức hình hiệu quả, mà còn là một trong các tips chụp ảnh đẹp giúp tăng cường chất lượng của ảnh.

Thông thường, chế độ mà nhiều người sử dụng là chế độ đường lưới 3×3, tức là máy ảnh được chia thành 9 ô. Một mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại hữu ích nữa là bạn hãy đặt chủ thể của bức ảnh vào vị trí giao nhau của các đường lưới. Bởi vì đây được coi là các điểm vàng trong một bức ảnh. Thế nên, lúc này sự cân đối và hấp dẫn của bức hình sẽ được tăng lên.

 

 

Các tips chụp ảnh đẹp
Sử dụng đường lưới của máy ảnh

 

Lựa chọn tỷ lệ khung hình phù hợp

Có khá nhiều lựa chọn về tỷ lệ khung hình để bạn có thể tham khảo. Vậy nên, bạn hãy lựa chọn tỷ lệ phù hợp với địa điểm và bối cảnh. Việc này giúp tạo ra bức hình với kích thước chuẩn xác nhất. Sự linh hoạt trong việc chọn tỷ lệ khung hình là một trong những tips chụp ảnh đẹp, được ưa chuộng bởi các nhiếp ảnh gia.

 

 

Những tips chụp ảnh đẹp nên biết
Hãy lựa chọn tỷ lệ khung hình phù hợp khi chụp hình

 

Chọn góc chụp để ăn gian chiều cao

Lựa chọn góc chụp để ăn gian chiều cao cũng là một cách chụp ảnh đẹp nhất mà bạn nên tham khảo. Mặc dù cùng một địa điểm nhưng mỗi góc chụp khác nhau sẽ tạo nên một hình ảnh độc đáo khác nhau. Góc chụp không chỉ giúp làm cho đôi chân trông thon gọn mà góc chụp phù hợp còn có thể làm nổi bật vẻ đẹp của bạn, tạo cảm giác mảnh mai hơn.

 

 

Cách chụp ảnh đẹp nhất là chọn góc phù hợp
Chọn góc chụp để ăn gian chiều cao

 

Không nên zoom ảnh

Nếu máy ảnh truyền thống sử dụng zoom quang học thì các camera của điện thoại lại áp dụng phương pháp zoom kỹ thuật số. Khi sử dụng zoom kỹ thuật số sẽ khiến bức hình bị giảm chất lượng ảnh và trở nên mờ mờ, dễ gây ra hiện tượng vỡ ảnh.

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên hạn chế sử dụng tính năng thu phóng trên điện thoại. Thay vào đó, có thể cân nhắc việc di chuyển gần với đối tượng chụp để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt hơn.

 

 

Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
Không nên zoom ảnh

 

Hạn chế dùng đèn Flash

Khi chụp hình ở những khu vực thiếu sáng, thói quen của nhiều bạn là sử dụng đèn flash để cải thiện độ sáng của bức ảnh. Tuy nhiên, đôi khi việc này có thể gây ra các vấn đề như mắt đỏ, làm mờ da hoặc tạo ra hiệu ứng nhòe ánh sáng. Do đó, cách chụp ảnh đẹp nhất là bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đồng thời hãy lựa chọn môi trường phù hợp để đảm bảo bức ảnh của bạn đạt được chất lượng mong muốn.

 

 

Tips chụp ảnh đẹp Hạn chế dùng Flash
Hạn chế dùng đèn Flash

 

Tránh chụp khi ánh sáng yếu, ngược sáng

Khi chọn khung cảnh để chụp ảnh, một mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại là bạn hãy ưu tiên lựa chọn những vị trí có ánh sáng tốt để tăng cường sự sống động và sắc nét của bức ảnh. Đồng thời, bạn cần tránh chụp đối tượng khi đang đứng đối diện với nguồn sáng mạnh. Việc này giúp hạn chế tình trạng ảnh bị tối, gây mất nhiều chi tiết hay bị lóa sáng xung quanh đối tượng.

 

 

Các tips chụp ảnh đẹp tránh ngược sáng
Tránh chụp khi ánh sáng yếu, ngược sáng

 

Lấy nét vật thể chính

Một trong những tips chụp ảnh đẹp tiếp theo là hãy lấy nét vật thể chính. Hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay đều tích hợp tính năng lấy nét tự động. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tập trung vào chủ thể chính trong bức ảnh. Việc chạm vào vật thể trên màn hình sẽ kích hoạt chế độ này. Đồng thời tính năng lấy nét giúp cải thiện độ chi tiết của chủ thể và làm mờ những đối tượng xung quanh. Nhờ vậy, bức ảnh trở nên rõ nét và hấp dẫn hơn trong mắt người xem.

 

 

Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại để lấy nét
Lấy nét vật thể chính

 

Không nên để mục tiêu chụp ở giữa ảnh

Nếu bạn đặt chủ thể ở trung tâm của bức ảnh theo nguyên tắc đối xứng, mà không áp dụng một bố cục logic hoặc ý đồ nghệ thuật cụ thể nào thì có thể khiến cho hình ảnh trở nên thiếu chiều sâu và sự tinh tế. Vì vậy, một trong các tips chụp ảnh đẹp là bạn hãy thử áp dụng nguyên tắc chia khung hình thành các phần tương đối với tỷ lệ 1/3.

 

 

Không để mục tiêu giữa ảnh là tips chụp ảnh đẹp
Không nên để mục tiêu chụp ở giữa ảnh

 

Kiểm soát hậu cảnh khi chụp ảnh

Đối với các dòng điện thoại không hỗ trợ chức năng loại bỏ phông thì việc kiểm soát hậu cảnh phần hậu cảnh là một trong những tips chụp ảnh đẹp mà bạn cần quan tâm.

Hậu cảnh ở đây được định nghĩa là phần nền đằng sau chủ thể hoặc vật thể trong bức ảnh. Một hậu cảnh lộn xộn có thể gây nhầm lẫn và làm mất đi sự hấp dẫn của bức ảnh. Vậy nên, bạn hãy thử nghiệm khung hình trước khi chụp để đảm bảo bạn có một hậu cảnh mà bạn thấy hài lòng.

 

 

Những tips chụp ảnh đẹp để kiểm soát hậu cảnh
Kiểm soát hậu cảnh khi chụp ảnh

 

Không nên đứng quá xa vật thể chính

Lựa chọn khoảng cách phù hợp khi chụp với đối tượng cũng là một trong cách mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại mà bạn nên lưu tâm. Cần tránh để khoảng cách giữa đối tượng và camera quá xa. Khoảng cách phù hợp nhất để chụp hình là từ 90cm đến 120cm. Khoảng cách này sẽ giúp tạo ra hình ảnh cân đối. Bạn cũng tránh được tình trạng chủ thể quá nhỏ hoặc quá lớn trên bức ảnh.

 

 

Tips chụp ảnh đẹp là không nên đứng quá xa vật thể chính
Không nên đứng quá xa vật thể chính

 

Chụp nhiều ảnh cùng lúc

Chụp nhiều hình ảnh là một trong các tips chụp ảnh đẹp nhằm phát triển kỹ năng chụp ảnh. Để đạt được khả năng chụp ảnh xuất sắc cũng như hiểu biết về bố cục, phong cảnh và sự kết hợp màu sắc phù hợp với chủ đề, bạn cần dành thời gian luyện tập dài hạn.

Thông qua việc thực hành, bạn sẽ ngày càng thu thập được những kinh nghiệm quý báu. Từ đó phát triển thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy chủ động chụp ảnh và chú ý lựa chọn những bức ảnh xuất sắc. Bạn nên chọn ảnh có bố cục cân đối, màu sắc hài hòa để tạo nên tác phẩm độc đáo.

 

 

Mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
Thực hành chụp nhiều ảnh cùng lúc

 

Tận dụng các đường dẫn hướng có sẵn

Đây là một mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại giúp bạn dễ dàng tạo ra bức hình ưng ý. Bí quyết chụp ảnh này tuân thủ nguyên tắc sử dụng các đường thẳng dẫn hướng. Những đường dẫn hướng này sẽ giúp bạn làm nổi bật đối tượng, chiều sâu cho bức ảnh.

Lưu ý, bạn cần tìm một góc chụp thích hợp. Sau đó tận dụng các đường thẳng song song sao cho chúng hội tụ tại một điểm.

 

 

Những tips chụp ảnh đẹp sử dụng đường dẫn có sẵn
Một trong những cách chụp ảnh đẹp nhất là tận dụng các đường dẫn hướng có sẵn

 

Không nên chỉnh sửa ảnh quá mức

Ngoài việc áp dụng những tips chụp ảnh đẹp thì việc chỉnh sửa ảnh cũng rất quan trọng. Việc chỉnh sửa quá mức có thể làm màu sắc của bức ảnh trở nên quá sáng thiếu tự nhiên.

Một hình ảnh tự nhiên thường được thể hiện thông qua sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng, màu sắc vừa phải và nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn hãy chú ý đến ánh sáng khi chụp ảnh. Mỗi thời điểm trong ngày đều mang lại màu sắc và cảm giác khác nhau do ánh nắng.

 

 

Tips chụp và chỉnh sửa ảnh đẹp
Không nên chỉnh sửa ảnh quá mức

Ngoài ra, để tạo nên những bức hình đẹp mang dấu ấn phong cách cá nhân của bạn thì bạn cần phải đầu tư cho mình một chiếc điện thoại với camera sắc nét độ phân giải cao. Điển hình trong số đó có thể kể đến dòng điện thoại Samsung. Một số sản phẩm điện thoại Samsung bạn thể tham khảo như:

Bài viết liên quan