Những bí quyết chụp ảnh bằng điện thoại Hằng Nga Shop

Ngày nay, công nghệ hình ảnh camera trên điện thoại di động đã tiến bộ rất nhanh và ngày càng hoàn hảo về mặt kỹ thuật, hệ thống cảm biến và ống kính. Thêm vào đó là các công cụ giao diện giúp bạn chụp dễ dàng hơn, các chế độ từ thủ công cho phép bạn tùy chỉnh các thông số như trên máy ảnh chuyên nghiệp và những ứng dụng chỉnh sửa ảnh ngay sau khi chụp. Có rất nhiều sản phẩm điện thoại di động khác nhau với nhiều camera có chức năng khác nhau mà Tiệm ảnh Hằng Nga sẽ đưa ra những bí quyết chung về chụp ảnh bằng điện thoại giúp bạn chụp dễ dàng và có được những bức ảnh đúng ý hơn.

Lựa chọn điện thoại phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của bạn

Lựa Chọn điện thoại phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của bạn

Lựa Chọn điện thoại phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của bạn

Giao diện camera ngày nay khá trực quan giúp cho mọi đối tượng người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Các mẫu điện thoại Xiaomi, OPPO, Samsung,… và máy tính bảng đến từ Apple thường có công cụ chụp ảnh được cài đặt sẵn các hiệu ứng, các chế độ chụp nếu bạn là người thích đơn giản, chỉ cẩn giơ máy lên và chụp. Nếu bạn muốn chụp ảnh nhiều thể loại hơn như: phơi sáng, chụp xóa phông thì bạn nên chọn những dòng điện thoại có 2 camera hoặc những chiếc điện thoại Android có chức năng thủ công cho phép bạn chỉnh tốc độ màn chập. Nếu như bạn thích Sefie thì chiếc điện thoại Xiaomi 12 Pro 5G 256GB thích hợp cho bạn.

Hãy làm chủ và sử dụng thuần thục thiết bị di động mà bạn đang có

Mỗi thiết bị di động sẽ có những thông số, khẩu độ và những tinh chỉnh khác nhau. Do đó, bạn phải tìm hiểu kỹ và nắm rõ các thông số mà camera thiết bị của bạn đang có. Bạn nên hiểu rõ các chế độ mà camera điện thoại cho phép và thành thục các chức năng đó giúp bạn khai thác năng lực của chiếc điện thoại bạn đang có và nhanh nhạy bắt dính khoảnh khắc nhiều hơn.

Vệ sinh ống kính sạch sẽ

Vệ sinh ống kính sạch sẽ

Vệ sinh ống kính sạch sẽ

Bạn nên vệ sinh ống kính sạch sẽ trước khi sử dụng, ống kính của bạn càng sạch sẽ thì chất lượng trong bức ảnh của bạn sẽ đẹp và chất lượng nhất.

Lại gần đối tượng đo sáng và giữ điện thoại của bạn thật vững

Một trong những sai lầm chết người khi chụp ảnh bằng điện thoại chính là Zoom thủ công trên điện thoại. Việc Zoom kỹ thuật số trên điện thoại chỉ là cắt ảnh để thu phóng nên sẽ cho ra một bức hình không chất lượng. Bạn nên tiến lại gần đến mức có thể để những chi tiết đó được thể hiện một cách rõ nhất. Sau khi tiến lại gần, bạn chạm vào màn hình camera để đo sáng. Bạn không chỉ quan tâm tới chất lượng ánh sáng mà bạn còn phải để ý xem bố cục ánh sáng như thế nào để có bức hình phù hợp. Vẻ đẹp của 1 tấm ảnh từ điện thoại di động chính là sự đơn giản, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần giúp chọn ánh sáng cho khung cảnh bạn muốn chụp.

Chạm sai vùng sáng

Chạm sai vùng sáng

Nếu bạn đo sáng sai, tức là chạm nét vào màn hình, thì ánh sáng ở cái cặp sẽ cháy sáng. Khi đo sáng vào bờ vách thì bờ vách đúng sáng và nét tại đó, nhưng vùng sáng khác sẽ thừa và cháy trắng.

Bạ nên cọn 1 điểm đo sáng khác trên cái cặp để dung hòa giữa 2 vùng sáng và vùng tối để cho bức ảnh hài hòa hơn.

Chạm đúng vùng sáng

Chạm đúng vùng sáng

Trong khi đo sáng, bạn phải giữ điện thoại thật vững để ảnh sẽ không bị rung, bởi ống kính của điện thoại chụp ảnh rất nhỏ nên rất nhạy cảm với những động tác rung tay. Nếu được thì hãy đặt điện thoại hoặc tì tay lên một vật cố định (như cái cây, bức tường) khi chụp ảnh.

Lấy nét và bố cục lại hình ảnh theo nguyên tắc một phần ba

Đây là bước quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng bức ảnh của bạn. Thường thì có 2 cách lấy nét và bố cục khung ảnh:

  • Canh khung ảnh theo bố cục 1/3rồi chạm vào màn hình chọn đối tượng lấy nét rồi chụp.
  • Chạm vào màn hình giữ nguyên khoảng 1 – 2 giây để lấy nét và khóa nét vào một đối tượng ở vùng sáng và vùng tối.

Xác định nguồn sáng và chọn hướng sáng

Có 2 nguồn sáng cơ bản đó là: Nguồn sáng tự nhiên (mặt trời) và nguồn sáng nhân tạo (bóng đèn). Các hướng sáng chính: Ánh sáng ngang, ánh sáng xiên góc, ánh sáng ngược và ánh sáng thuận.

Xác định nguồn sáng và chọn hướng sáng

Xác định nguồn sáng và chọn hướng sáng

Một khi đã xác định được nguồn sáng đó thì bạn chọn góc chụp nào để có được ánh sáng phản chiếu tốt nhất và ứng ý nhất cho khung ảnh.

Xác định chủ đề bạn muốn chụp và bắt thật nhanh khoảnh khắc theo chủ đề một cách tự nhiên nhất

Bắt thật nhanh khoảnh khắc theo chủ đề một cách tự nhiên nhất

Bắt thật nhanh khoảnh khắc theo chủ đề một cách tự nhiên nhất

Trước khi chụp ảnh, bạn phải xác định hôm nay chụp những gì, đề tài là gì để từ đó xác định những gì mình muốn chụp và chụp dễ dàng hơn. Đưa điện thoại lên và bấm chụp ngay những gì bạn thấy đầu tiên và ngay tại vị trí mà họ nhìn thấy. Bạn phải chộp lấy khoảnh khắc và chụp nó. Nếu như chụp những bức hình có setup sẵn thì bạn nên tìm một góc tốt để canh bố cục sao cho ảnh đẹp hơn.

Điện thoại có một ưu thế so với máy ảnh đó là khá gọn nhẹ và cơ động. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng thay đổi góc chụp sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể thử chụp từ các vị trí, từ góc cao xuống, từ dưới lên, cảnh tượng sẽ thay đổi và chắc chắn sẽ có sự khác biệt hơn.

Hậu kỳ bằng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên di động

 Hậu kỳ bằng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên di động

Hậu kỳ bằng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên di động

Cảm biến điện thoại thường rất nhỏ, bạn không thể tùy chỉnh khẩu độ và tùy thuộc vào phần mềm của hệ điều hành sẽ có những giới hạn nhất định. Chính vì đó, việc chỉnh sửa ảnh là việc cần làm ngay sau khi bạn đã chụp xong. Tiệm ảnh Hằng Nga giới thiệu đến các bạn một số ứng dụng chỉnh sửa tốt trên di động như: Adobe Photoshop Express, Snapseed, Picart, Lightroom Mobile.

Bài viết liên quan