Hộ chiếu phổ thông và các loại hộ chiếu được cấp cho công dân tại Việt Nam

Hộ chiếu là gì? Passport là gì?

 

Ba loại hộ chiếu cơ bản tại Việt nam

 

Hộ chiếu có tên tiếng anh là Passport. Đây được coi là một loại giấy tờ tùy thân để các đương sự được xuất nhập cảnh. Trong đó có sự xác nhạn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đặc điểm nhận dạng cá nhân, quốc tịch của đương sự.

Theo định nghĩ của cơ quan nhà nước thì Hộ chiếu là một loại giấy phép được phép xuất cảnh khỏi đất nước và được phép nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Còn hiểu theo cách đơn giản nhất thì nó được coi là một chứng minh thư quốc tế để đương sự được ra nước ngoài và nhập cảnh về Việt Nam.

Để ra nước ngoài, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm xin cấp hộ chiếu sau đó mới xin visa của quốc gia bạn cần đến. Với các nước miễn visa cho người có Passport Việt Nam thì không cần phải xin visa. Ngược lại thì bạn bắt buộc phải xin visa thị thực.

Số hộ chiếu là gì? Ghi ở đâu?

Số hộ chiếu là một dãy số sẽ được bắt đầu bằng một chữ cái in hoa theo bảng chữ cái của Việt Nam và sao đó sẽ là dãy số bao gồm 7 chữ sô tự nhiên.

Dãy số này sẽ được ghi ở ngay trang 1 dưới chữ hộ chiếu hoặc passport, ngoài ra thì còn một số trường hợp khác thì có thể được ghi ở đầu góc bên phải của trang thư 2 nơi mà có ảnh chân dung của người làm  hộ chiếu.

Các thông tin trên Passport

Các thông tin được ghi trong quyển hộ chiếu sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Số hộ chiếu: Sẽ bắt đầu bằng chữ cái B, C,.. tiếp sau đó là 7 số chữ số ngẫu nhiên.
 • Số chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân.
 • Ảnh chân dung 4x6cm, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính.
 • Nơi cấp: Cục quản lý xuất nhập cảnh ( tên tiếng Anh: Immigration Department)
 • Thời hạn của hộ chiếu: tùy thuộc vào từng loại mà sẽ có thời hạn khác nhau 5 năm hoặc 10 năm.
 • Các trang trống để xác nhận thị thực: thị thực được dán và đóng dấu xuất nhập cảnh.
 • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung vào hộ chiếu

Lưu ý: Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu ghép với hộ chiếu của bố mẹ. Nhưng khi lớn lên phải tách riêng để tránh sự rắc rối phiền hà. Vì thế để tiện lợi nhất thì tốt nhất nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em.

Các loại hộ chiếu Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu: Phổ thông , Công vụ và Ngoại giao.

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) – màu xanh lá

 

Hộ chiếu công dân phổ thông

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam, dùng để xuất nhập cảnh Việt Nam và các nước khác.

Màu sắc: Xanh lá

Hộ chiếu phổ thông được viết tắt là P (P viết tắt của từ Phổ thông), điều kiện để được cấp loại hộ chiếu này chỉ cần chứng minh thư và hộ khẩu.

Về thời hạn:

 • Được cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên thì thời hạn là 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
 • Cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi thì thời hạn không 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn
 • Trường hợp bổ sung trẻ dưới 9 tuổi vào hộ chiếu bố mẹ thì thời hạn hộ chiếu của bố mẹ sẽ được điều chỉnh lại có thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung.

Hộ chiếu công vụ(Official Passport) – Màu xanh ngọc bích

 

Hộ chiếu công vụ

Đây là loại hộ chiếu đặc thù dành cho các trường hợp ra nước ngoài đẻ thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước và chính phủ.

 • Ký hiệu là C(C viết tắt của từ công vụ).
 • Màu sắc: Xanh ngọc bích.
 • Thời hạn không quá 05 năm.

Khi người có loại hộ chiếu này sẽ được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Đối tượng được cấp:

 • Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân. Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.
 • Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước. Ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
 • Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) – Màu đỏ

 

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Đây là hộ chiếu chỉ cấp cho các quan chức cấp cao. Những người này sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

 • Thời hạn không quá 05 năm.
 • Màu sắc: Màu đỏ.

Khi người có loại hộ chiếu này cũng sẽ được miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến.

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao: người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

 

Liên hệ chụp ảnh thẻ hộ chiếu tốt nhất 

Chụp ảnh thẻ Hộ chiếu

 

Bạn cần chụp ảnh hộ chiếu nhanh hợp chuẩn, đúng tỷ lệ, đảm bảo yêu cầu, đảm bảo các yếu tố làm hộ chiếu tốt nhất liên hệ tiệm ảnh Hằng Nga để được tư vấn và chụp ảnh thẻ tốt nhất.

Bạn cũng có thể ở tại nhà, tiệm ảnh thẻ Hằng Nga có dịch vụ chụp ảnh hộ chiếu tại nhà giúp khách hàng có được yêu cầu làm việc tốt nhất.

Bạn cũng có thể tự chụp ảnh bằng điện thoại với sự hướng dẫn từ tiệm ảnh thẻ Hằng Nga, gửi fine ảnh đến tiệm ảnh chỉnh sửa và tiệm ảnh Hằng Nga sử lý theo đúng kích thước và chuyển lại ảnh cho bạn với thời gian nhanh nhất.

Tiệm ảnh Hằng Nga hỗ trợ bạn cách truy cập và tiến hành các bước làm hộ chiếu online nhanh chóng.

 

Hãy liên hệ tiệm ảnh thẻ Hằng Nga để được tư vấn chụp ảnh thẻ hộ chiếu, hướng dẫn làm ảnh hộ chiếu nhanh chóng đảm bảo uy tín.

 

Ảnh thẻ hộ chiếu chuyên nghiệp

Bài viết liên quan